WhatsApp Image 2022-07-14 at 3.58.38 PM.jpeg

Ngày 13/7/2022, Ủy ban Asean tại Santiago, Chile đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách hợp tác kinh tế Jose Ahumada, Vụ trưởng các vấn đề hợp tác kinh tế đa phương và Vụ trưởng khu vực CA-TBD.

          Đại sứ Thái Lan, Chanida, Chủ tịch luân phiên ACS nêu tổng quan về quan hệ của Asean với Chile, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trên nhiều lịch vực kinh tế, văn hóa, du lịch, hợp tác tiểu vùng…của thị trường đa dạng với gần 700 triệu dân. Hiện đã có một số doanh nghiệp Thái Lan, Indonesia quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Chile và Mỹ Latinh. Đại sứ Chanida cũng điểm lại một số hoạt động của ACS trong sáu tháng đầu năm 2022 trong đó có các chuyến thăm một số địa phương, doanh nghiệp Chile nhằm tìm hiểu tiềm năng hợp tác với Asean nói chung cũng như với từng thành viên ACS và hoạt động từ thiện dành cho trẻ khuyết tật tại quận Providencia, Santiago. Thái Lan và Chile kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Năm 2021 cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile trong đó các cuộc điện đàm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Pinera.

          Bộ trưởng Urrejola ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của ACS, coi trọng vai trò và uy tín của Asean trên các diễn đàn quốc tế và đặc biệt là vai trò chủ nhà tổ chức nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng trong năm nay như Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia, Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan và Hội nghị cấp cao Asean tại Campuchia.  

          Thứ trưởng Ahumada cho biết hiện chính quyền của Tổng thống Boric đang rà soát lại hiệu quả và tiềm năng của các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế mà Chile đã và đang tham gia đồng thời sẵn sàng trao đổi về các mô hình, lĩnh vực hợp tác khác như RCEP.

          Thương mại hai chiều Việt Nam-Chile trong sáu tháng đầu năm 2022 đạt hơn 900 triệu USD (trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 700 triệu USD và nhập khẩu hơn 200 triệu USD), tiếp tục đứng đầu trong các nước Asean (tiếp theo sau là Thái Lan với tổng kim ngạch thương mại hai chiều với Chile đạt khoảng 400 triệu USD).

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​