Ngày 11/10/2017, Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Ngô Đức Thắng đã gặp xã giao chào từ biệt Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ecuador Maria Fernanda Espinosa, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Di dân Ecuador.

GapEcuador02.jpg

Tại buổi tiếp, hai bên đã điểm qua những nét chính trong quan hệ song phương. Đại sứ Ngô Đức Thắng đã chuyển lời thăm hỏi và mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador; đánh giá cao những bước phát triển đạt được thời gian gần đây trong quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước thông qua việc duy trì trao đổi đoàn các cấp và cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao được thực hiện phiên cuối vào tháng 12/2016. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế-thương mại và văn hóa tiếp tục được thúc đẩy cụ thể hóa qua việc tổ chức hội thảo thương mại và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thành phố Guayaquil cũng như tuần văn hóa Việt Nam tại thành phố Cuenca của Ecuador vào tháng 7/2017. Đại sứ Ngô Đức Thắng khẳng định hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác và bày tỏ mong muốn chính quyền mới của Tổng thống Lenin Moreno Garces sẽ tiếp tục quan tâm phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như với khu vực Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Ecuador bày tỏ sự khâm phục đối với lịch sử và nền văn hiến nghìn năm của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Ecuador tại khu vực Châu Á và hai nước chia sẻ nhiều sự tương đồng, ủng hộ lẫn nhau tại Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC); tin tưởng rằng trong thời gian qua hai bên đã nỗ lực gieo trồng nền móng cho quan hệ hợp tác song phương và đây là thời điểm để cùng gạt hái những nỗ lực đó; đánh giá cao những quan tâm đầu tư và hợp tác của Việt Nam với Ecuador trong lĩnh vực kinh tế-thương mại như dầu khí, mỏ, năng lượng… và nhất trí rằng hai bên cần tiếp tục tiến hành các cuộc trao đổi thực chất để hiện thực hóa các nội dung hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước. Ngoại trưởng Maria Espinosa cho biết đã thăm Việt Nam hai lần với tư cách cá nhân trước khi nhận cương vị này và rất mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp với cả hai bên.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​