​​Ngày 27/7/2017, Uỷ ban ASEAN tại Santiago đã tổ chức thành công Hội chợ ẩm thực - du lịch ASEAN với sự tham dự của khoảng 20 Đại Sứ quán, đại diện Lãnh đạo và đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao Chile, Quận trưởng Providenciakhoảng 800 người. 

HoichoASEAN2.jpg

       Tại lễ khai mạc Hội chợ, Đại Sứ Indonesia đã bày tỏ cảm ơn đối với sự tham gia của các vị quan khách, công ty du lịch, hãng bay và các nhà hàng, đặc biệt đánh giá cao các doanh nghiệp ASEAN và Chile đã đóng góp bằng nhiều cách khác nhau cho sự thành công của ASEAN Fair lần 1 vào tháng 4/016 và sự kiện lần thứ hai này. Đại Sứ Indonesia cũng bảy tỏ cảm ơn Đại Sứ quán Việt Nam đã luôn tham gia tích cực tại tất cả các hoạt động trong khuôn khổ của Ủy ban ASEAN tại Santiago kể từ đầu 2016 đến nay, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa của tại Chile, đồng thời tăng cường nhận thức của cộng đồng người dân và doanh nghiệp Chile về bức tranh kinh tế - văn hóa – chính trị của 5 nước thành viên ASEAN gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

       Tại quầy quảng bá du lịch, thông qua lời giới thiệu của Đại Sứ Ngô Đức Thắng về bức tranh thêu người nữ nông dân sàn thóc, Bà Everlyne - Quận trưởng Quận Providencia bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với hình ảnh người phụ nữ trong nông nghiệp nói riêng và công cuộc đối mới nói chung. Anh Shodai - Giám đốc Công ty du lịch Mitani cho biết Việt Nam không chỉ có Vịnh Hạ Long kỳ vĩ mà nhiều du khách Chile cũng hiếu kỳ về Địa đạo Củ Chi, Ruộng bậc thang ở Sapa, Múa rối nước sau khi uống bia hơi Hà Nội, tìm về lịch sử ở Cố đô Huế và thưởng thức đêm rằm ở Phố cổ Hội An, đặc sản Mekong và chợ nổi Cái Răng, người dân thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn khách du lịch bằng tiếng Anh, cảm giác rất an toàn khi đi dạo trên đường phố Việt Nam cũng như những con đường chạy dọc biển Duyên hải miền Trung với cát mịn trắng, dòng nước ấm áp.

      Chương trình biểu diễn nấu ăn của nhà hàng Viet Nam Discovery thể hiện nét tương đồng trong cách chế biến cà ri gà với nước dừa của Thái Lan cũng như những món ăn được biểu diễn bởi các đầu bếp đại diện cho các nước ASEAN, đã làm ấm lòng thực khách Chile và quốc tế trong một ngày mùa đông ở Thủ đô Santiago. Tại quầy quảng bá ẩm thực Việt Nam, nhiều phụ nữ ở độ tuổi khác nhau quan tâm đến sản phẩm dầu dừa nguyên chất của Bến Tre, có thể sử dụng cho chế biến món ăn cũng dưỡng da trong thời tiết lạnh. Bên cạnh đó, Hội Phu nhân Việt Nam cũng thể hiện nét văn hóa Áo Dài duyên dáng – thùy mị tại ASEAN Fashion show.

      Nhìn chung, chương trình sự kiện ASEAN Fair lần 2 được đánh giá cao cả về cách thức tổ chức và công tác hậu cần cũng như sự đa dạng về ẩm thực và tính bổ sung về văn hóa – du lịch của các quầy đã tạo nên​ một bức tranh chung về một Đông Nam Á năng động, thân thiện và cởi mở với cộng đồng người dân Chile và quốc tế. Sự kiện lần này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​