Trong các ngày 24, 30 tháng 8 và ngày 2 tháng 9 năm 2017, cùng hòa chung với niềm vui của dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã long trọng tổ chức ba hoạt động kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017).

Su kien 24.8.2017-02.JPG 

Ngày 24/8/2017, phối hợp với Viện Văn hóa Chile - Việt Nam, hai bên tổ chức khai mạc tuần triển lãm ảnh "Việt Nam ngày nay" tại Nhà Bảo tàng Ký ức "Alberto Bachelet" mang tên vị Tướng Quân đội thời kỳ dân chủ của Tổng thống Salvador Allende và cũng là bố của Tổng thống hiện nay Michelle Bachelet. Nhà Bảo tàng Ký ức là nơi lưu giữ những hiện vật và tranh ảnh liên quan đến các cuộc tra tấn, bắt cóc những người phản đối chế độ độc tài quân sự của Tướng Augusto Pinochet từ thời kỳ 1970 đến 1990. Buổi khai mạc triển lãm ảnh diễn ra với sự tham dự của Lãnh đạo Nhà Bảo tàng Ký ức, Viện Văn hóa Chile - Việt Nam, Hiệp hội Họa sỹ và Điêu khắc Chile, Trung tâm đào tạo "Ký ức và Tương lai", đại diện các Quận La Cisterna, Recolecta thuộc Thủ đô Santiago, Hạ nghị sỹ đại biểu khu vực số 27, thân mẫu Tổng thống Chile, toàn bộ cán bộ cơ quan đại diện tại nước sở tại và người dân tại khu vực lân cận.

Su kien 30.8.2017 - 08.JPG

Ngày 30/8/2017, Đại sứ quán đã tổ chức chiêu đãi chính thức kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam. Buổi lễ được tiến hành với sự tham dự đông đảo của quan chức Chính phủ, chính quyền địa phương, các Đại sứ, đại diện trong Ngoại giao đoàn, các tổ chức chính trị, xã hội cùng bạn bè nước sở tại và toàn thể cộng đồng người Việt hiện đang học tập, sinh sống và công tác tại Chile.

Đại diện cho Bộ Ngoại giao Chile có Tổng Cục trưởng Cục Lễ tân và Nghi lễ Chile, Vụ trưởng Vụ Châu Á-Châu Đại dương và đại diện các đơn vị khác như Tổng Vụ Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Thị trưởng Cerro Navia, Cơ quan xúc tiến thương mại Chile… đã tới tham dự buổi lễ và gửi lời chúc mừng tới Đại sứ Ngô Đức Thắng và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán. Tham dự buổi lễ còn có Bà Angelia Jeria-thân mẫu của Tổng Thống Bachelet, đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Ecuador, Đại diện Hạ viện Chile.

Su kien 30.8.2017 - 02.JPG

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng 8 và bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong suốt 72 năm qua thông qua việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa đa dạng hóa các quan hệ, chủ động hội nhập quốc tế, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, mong muốn là bạn, đối tác tin cậy với các nước, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và nỗ lực đóng góp xây dựng một cộng đồng ASEAN lớn mạnh.

Ngoài ra, Đại sứ ta đã điểm qua những mốc son trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile; đánh giá cao những thành tựu thời gian qua như thông qua FTA song phương năm 2014 đưa kim ngạch trao đổi thương mại từ mức 550 triệu USD năm 2013 lên 1 tỷ USD năm 2016 và dự kiến năm 2017 đạt mức kỷ lục là 1,2 tỷ USD; đồng thời, Đại sứ cũng trịnh trọng thông báo Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông giữa hai nước đã chính thức đi vào hiệu lực kể từ ngày 11/8/2017 qua đó góp phần vào mục tiêu đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và phát triển trao đổi du lịch song phương.

Bày tỏ lạc quan và tin tưởng về tương lai phát triển của quan hệ song phương và hợp tác đa phương giữa Việt Nam và Chile trong thời gian tới; Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ các sáng kiến và mục tiêu tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác trong ASEAN của Chile và nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Chile triển khai công tác chuẩn bị cho Tổng thống Michelle Bachelet tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Trong buổi lễ chiêu đãi, các quan khách đã được thưởng thức các món ăn đặc trưng cũng như các tiết mục hát múa truyền thống của Việt Nam và Chile.

CLE CD 130 su kien 2.9.2017-06.jpg

Vào ngày 2/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile phối hợp với chính quyền quận Cerro Navia tiến hành lễ đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thị trưởng Cerro Navia, đại diện cho chính quyền địa phương nơi đặt tượng Bác bày tỏ tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Chile, thể hiện mong muốn thời gian tới tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức một số hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm cũng như giao lưu thể thao giữa đội bóng địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Chile. Đáp lại, Đại sứ Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ và ủng hộ vô điều kiện của nhân dân Chile trong cuộc đấu tranh dành lại độc lập tự do và thống nhất đất nước của Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền quận để tăng cường giao lưu văn hóa và phát triển ngoại giao nhân dân; bày tỏ tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende, những vị lãnh tụ đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile; cảm ơn người dân khu phố Quận Cerro Navia đã luôn quan tâm chăm sóc chu đáo cho công viên và tượng đài Hồ Chí Minh qua đó thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó hai dân tộc Việt Nam và Chile.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​